luatvienan@vienan.vn | 028 7300 6876 - 097 2757676
Thời gian làm việc: Sáng: 08:00 - 12:00 - Chiều: 13:30 - 17:30

Cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TPHCM nhận 7 năm tù, 3 thuộc cấp được trả tự do tại tòa

Trang chủ / Tin tức / Tin tức pháp luật / Cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TPHCM nhận 7 năm tù, 3 thuộc cấp được trả tự do tại tòa
Cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TPHCM nhận 7 năm tù, 3 thuộc cấp được trả tự do tại tòa
Editor 02 Tháng Mười Hai 2022

Cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TPHCM nhận 7 năm tù, 3 thuộc cấp được trả tự do tại tòa

Chiều nay (1/12), Hội đồng xét xử (HĐXX) phiên tòa sơ thẩm TAND TPHCM đã tuyên án các bị cáo trong vụ án xảy ra tại Bệnh viện Mắt TPHCM, trong đó có 3 bị cáo được trả tự do tại tòa.

Cụ thể, 3 bị cáo Nguyễn Trí Dũng (cựu phó giám đốc Bệnh viện Mắt TPHCM), Nguyễn Đỗ Nguyên (cựu trưởng khoa tổng hợp), Lương Ngọc Tuấn (cựu phó trưởng khoa khám mắt) bị tuyên phạt mức án bằng thời hạn tạm giam là 12 tháng 7 ngày, nên được trả tự do tại tòa.

Cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TPHCM nhận 7 năm tù, 3 thuộc cấp được trả tự do tại tòa ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Minh Khải (cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TPHCM), bị tuyên phạt 7 năm tù; bị cáo Phí Duy Tiến (cựu Phó giám đốc) bị tuyên phạt 3 năm tù; Võ Thị Chinh Nga (cựu Phó giám đốc) 3 năm tù; Phan Thị Bích Hạnh (cựu Trưởng Phòng tài chính kế toán) 18 tháng tù và Nguyễn Quốc Toản (cựu Trưởng Khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức) 3 năm.

Tất cả 8 bị cáo trên bị tuyên phạt án tù về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Về dân sự, bản án tuyên các bị cáo có trách nhiệm bồi thường số tiền thiệt hại 14,2 tỷ đồng cho Bệnh viện Mắt TPHCM là bị hại của vụ án.

HĐXX cho rằng, qua hồ sơ, chứng cứ và diễn biến tại phiên tòa, có đủ cơ sở khẳng định các bị cáo đã phạm tội. Sai phạm của các bị cáo là đề ra các tiêu chí, rồi thực hiện hành vi sai phạm nhằm loại nhà thầu Công ty CP Dược phẩm Trung ương Codupha, cho 2 nhà thầu khác là Công ty TNHH Dược phẩm và Trang thiết bị y tế Hào Tín và Công ty TNHH Thương mại Tâm Hợp trúng gói thầu “Mua sắm thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu năm 2018”, gây thiệt hại cho Bệnh viện Mắt TPHCM 14,2 tỷ đồng.

Bản án xác định bị cáo Nguyễn Minh Khải có vai trò chủ mưu, cầm đầu. Các bị cáo còn lại là đồng phạm giúp sức. Tại phiên tòa, các bị cáo đã khai nhận việc làm của mình là sai.

Cũng theo HĐXX, các bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ như đóng góp lớn cho bệnh viện; quá trình điều tra, xét xử đã thành khẩn khai báo. Cả 8 bị cáo đều có tự nguyện khắc phục hậu quả. Các bị cáo có nhân thân tốt, có bị cáo thuộc gia đình liệt sỹ… HĐXX đã xem xét, ghi nhận trong thời gian xét xử, nghị án và đã tuyên các mức án phù hợp với sai phạm của từng bị cáo.

Cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TPHCM nhận 7 năm tù, 3 thuộc cấp được trả tự do tại tòa ảnh 2

 

Không phạt bổ sung để các bác sĩ hành nghề giúp người

Tại phiên tòa, luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang (Công ty luật Viên An, bào chữa cho bị cáo Nguyễn Trí Dũng) đã đề nghị HĐXX không cấm ông Dũng hành nghề bác sĩ vì: “Ông Dũng là bác sĩ giỏi, chính Bệnh viện Mắt TPHCM cũng thừa nhận. Gia đình ông Dũng là gia đình truyền thống, nhiều đời làm ngành y. Nếu ông Dũng không bị cấm hành nghề thì sẽ chữa bệnh, cứu người như ông từng làm”.

Về đề nghị trên, HĐXX tuyên: Chấp nhận ý kiến luật sư, qua đó không có hình phạt bổ sung nào đối với các bị cáo là bác sĩ. Tạo điều kiện để các bị cáo là bác sĩ khám chữa bệnh từ thiện, giúp dân nghèo

(Nguồn theo Báo Tiền Phong)