luatvienan@vienan.vn | 028 7300 6876 - 097 2757676
Thời gian làm việc: Sáng: 08:00 - 12:00 - Chiều: 13:30 - 17:30

ĐỂ QUẢN LÝ VŨ KHÍ, VẬT LIỆU NỔ, CÔNG CỤ HỖ TRỢ HIỆU QUẢ HƠN

Trang chủ / Tin tức / Tin tức pháp luật / ĐỂ QUẢN LÝ VŨ KHÍ, VẬT LIỆU NỔ, CÔNG CỤ HỖ TRỢ HIỆU QUẢ HƠN
Editor 19 Tháng Mười Hai 2023

ĐỂ QUẢN LÝ VŨ KHÍ, VẬT LIỆU NỔ, CÔNG CỤ HỖ TRỢ HIỆU QUẢ HƠN

Theo thông tin được Bộ Công an cung cấp, qua 05 năm tổ chức triển khai thực hiện Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, Bộ Công an đã đạt được những kết quả khả quan. Trong đó, phát hiện và bắt giữ 34.109 vụ việc liên quan đến chế tạo trái phép, mua bán trái phép, sử dụng trái phép đối với vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Ngoài ra, vận động nhân dân giao nộp 99.689 khẩu súng các loại, 17.860 bom, mìn, lựu đạn, 423.390 viên đạn, 3.762.871 kg thuốc nổ, 46.416 kíp nổ, 25.056 công cụ hỗ trợ, 98.895 vũ khí thô sơ, 6.801 linh kiện lắp ráp vũ khí.

Tuy nhiên, Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ cũng đồng thời bộc lộ một số điểm hạn chế, bất cập. Cụ thể, khái niệm "vũ khí thô sơ", "vũ khí tự chế", "vật liệu nổ" còn khái quát, chưa cụ thể thực tiễn đời sống, dẫn đến trong quá trình thực hiện Bộ Công an phải thả tự do một vài đối tượng do không đủ cơ sở. Bên cạnh đó, chế tài đối với các hành vi quy định trong Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ cao nhất chỉ là phạt hành chính, thiếu tính răn đe, tạo lỗ hổng để các đối tượng lợi dụng, thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội và đời sống người dân.

Chính vì vậy, ngày 28/11/2023, Bộ Công an đã lập dự thảo Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ sửa đổi nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc hiện nay. Một trong những mục tiêu quan trọng của dự thảo là cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân trong quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ. Ngoài ra, dự thảo còn mở rộng khái niệm về “vũ khí thô sơ”, “vũ khí quân dụng”, “vật liệu nổ”; Chỉnh lý, bổ sung một số nội dung hoạt động bị nghiêm cấm trong Luật hiện hành. 

Để pháp luật được thực thi một cách hiệu quả thì các văn bản quy phạm pháp luật do nhà nước ban hành phải được tuyên truyền, phổ biến đến người dân, các tổ chức, cá nhân đầy đủ và kịp thời để các chủ thể tham gia các quan hệ pháp luật nắm bắt được nội dung của các quy phạm pháp luật, để góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật.

Trao đổi cụ thể về nội dung này, Th.LS Nguyễn Thị Huyền Trang đã có buổi phỏng vấn trực tiếp tại chương trình "Câu chuyện cuối tuần - ANTV", mời quý vị cùng lắng nghe, tìm hiểu. 

Link: "CCCT: Để quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ hiệu quả hơn"