luatvienan@vienan.vn | 028 7300 6876 - 097 2757676
Thời gian làm việc: Sáng: 08:00 - 12:00 - Chiều: 13:30 - 17:30

Trang chủ / Tin tức / Tin tức pháp luật / KẾT QUẢ XÉT XỬ VỤ ÁN “ĐÀO NGỌC VIỄN, PHAN THANH HỮU CÙNG ĐỒNG PHẠM VỀ TỘI “BUÔN LẬU” VÀ “NHẬN HỐI LỘ”
Editor 16 Tháng Mười Hai 2022

KẾT QUẢ XÉT XỬ VỤ ÁN “ĐÀO NGỌC VIỄN, PHAN THANH HỮU CÙNG ĐỒNG PHẠM VỀ TỘI “BUÔN LẬU” VÀ “NHẬN HỐI LỘ”

Vào ngày 25/10/2022, Toà án Nhân dân tỉnh Đồng Nai đã mở phiên toà xét xử sơ thẩm trong đường dây buôn lậu xăng dầu lớn nhất từ trước đến nay được Công an tỉnh Đồng Nai triệt phá. Vụ án này được Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, đưa vào diện theo dõi, chỉ đạo. Đây là phiên toà có số lượng bị cáo, luật sư nhiều nhất trong lịch sử tố tụng tại Đồng Nai với 74 bị cáo81 luật sư (riêng Công ty Luật Viên An có 05 luật sư tham gia bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho 04 bị cáo và 03 tổ chức là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan). Vụ án được xét xử sơ thẩm trong 43 ngày.


Theo nội dung cáo trạng, Đào Ngọc Viễn, Phan Thanh Hữu cùng một số đối tượng khác góp 53,4 tỷ đồng để nhập xăng lậu. Từ tháng 03/2020 – 02/2021, các bị cáo đã tiến hành vận chuyển 48 chuyến xăng nhập lậu từ Singapore về một số địa điểm tại Đồng Nai,… Việt Nam để tiêu thụ nội địa. Số lượng xăng lậu là hơn 198 triệu lít có trị giá xấp xỉ 2800 tỷ đồng. Tính đến thời điểm bị Công an tỉnh Đồng Nai phát hiện và triệt phá đường dây buôn lậu này đã tiêu thụ hơn 196 triệu lít xăng và gây thất thoát cho tiền thuế của Nhà nước hơn 1 nghìn tỷ đồng.
Các bị cáo đã thu lợi bất chính hàng trăm tỷ cụ thể :
• Phan Thanh Hữu thu lợi hơn 156,2 tỷ đồng.
• Nguyễn Hữu Tứ thu lợi hơn 83 tỷ đồng.
• Đào Ngọc Viễn thu lợi hơn 46,7 tỷ đồng.
• Nguyễn Minh Đức thu lợi 1,5 tỷ đồng.
Sau nhiều ngày thẩm vấn, tranh luận, luận tội của Viện Kiểm Sát Nhân dân tỉnh Đồng Nai và các Luật sư. Ngày 05/12/2022 Toà án Nhân dân Tỉnh Đồng Nai đã tiến hành tuyên án Bản án sơ thẩm với nội dung cụ thể như sau :
Tuyên bị cáo Đào Ngọc Viễn (54 tuổi, giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Đại Dương Hải Phòng) mức án 17 năm tù; Phan Thanh Hữu (65 tuổi, giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại Phan Lê Hoàng Anh) 16 năm tù; Nguyễn Minh Đức (39 tuổi, Công ty trách nhiệm hữu hạn dầu khí Vượng Đạt) 10 năm tù; Nguyễn Hữu Tứ (Nguyên Giám đốc Công ty Đại Dương Hải Phòng) 15 năm tù cùng về tội "Buôn lậu" tại Điều 188 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017.
Đồng thời, Hội đồng xét xử cũng tuyên phạt nhiều mức án khác nhau đối với các bị cáo còn lại có vai trò giúp sức vận chuyển, tiêu thụ xăng lậu cho các "ông trùm" buôn lậu. Tuỳ theo mức độ, vai trò phạm tội, các bị cáo bị tuyên phạt mức án từ 9 tháng 23 ngày tù (bằng thời hạn tạm giam) đến 11 năm tù, một số bị cáo bị xử phạt tiền hoặc hưởng án treo.
Ngoài ra các vật chứng là xe bồn, tàu thuỷ, thiết bị và giấy tờ liên quan đến vụ án, được coi là công cụ để phạm tội sẽ được tịch thu, sung vào công quỹ nhà nước.
Đối với hành vi nhận hối lộ, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Ngô Văn Thụy (58 tuổi, cựu đội trưởng Đội 3, Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan) 15 năm tù. Đây là bị cáo duy nhất trong vụ án bị tuyên án về tội "nhận hối lộ" với số tiền hơn 832 triệu đồng từ các bị cáo khác.
Hội đồng xét xử nhận định, hành vi buôn lậu xăng của các bị cáo đặc biệt nguy hiểm cho xã hội bởi đây là mặt hàng kinh doanh có điều kiện. Hành vi của các bị cáo không chỉ làm thất thu ngân sách Nhà nước mà còn gây ảnh hưởng lớn đến an ninh quốc gia, rối loạn thị trường, xâm phạm đến hoạt động quản lý xăng dầu của cơ quan Nhà nước, gây mất uy tín, mất niềm tin của nhân dân. Đây là hành vi biểu hiện của sự suy thoái về đạo đức công vụ, gây bức xúc trong dư luận xã hội.
Phiên tòa xét xử sơ thẩm kéo dài 43 ngày, được thực hiện dân chủ, công khai, minh bạch, các vấn đề cần làm rõ đều được thẩm vấn, tranh luận, công khai tại tòa theo đúng quy định pháp luật tố tụng hình sự. Các Luật sư trong đó có Luật sư của Công ty Luật Viên An đã thực hiện tốt chức năng vai trò của người bào chữa, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án góp phần đảm bảo cho việc xét xử công bằng, khách quan đúng theo quy định của pháp luật và đường lối xét xử của Đảng và Nhà nước và được dư luận xã hội đồng tình ủng hộ.