luatvienan@vienan.vn | 028 7300 6876 - 097 2757676
Thời gian làm việc: Sáng: 08:00 - 12:00 - Chiều: 13:30 - 17:30

Pháp luật về lực lượng Bảo vệ ANTT ở cơ sở

Trang chủ / Tin tức / Tin tức pháp luật / Pháp luật về lực lượng Bảo vệ ANTT ở cơ sở
Editor 29 Tháng Tám 2023

Pháp luật về lực lượng Bảo vệ ANTT ở cơ sở

 

Trong bài phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Tư pháp toàn quốc năm 1950, Chủ tịch Hồ Chí minh từng nhấn mạnh: “…Pháp luật của ta hiện nay bảo vệ quyền lợi cho hàng triệu người lao động…Pháp luật của ta là pháp luật thật sự dân chủ, vì nó bảo vệ quyền tự do, dân chủ rộng rãi cho nhân dân lao động…”, “…Phải cố gắng làm cho luật dân chủ ngày nhiều hơn, tốt hơn… Phải gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân”.

Chính vì lẽ đó, sự ra đời của Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT) ở cơ sở là một bước đi quan trọng đáp ứng yêu cầu đòi hỏi khách quan của thực tiễn. Đây là một trong những dự án luật quan trọng do Bộ Công an chủ trì soạn thảo và sẽ được Quốc hội cho ý kiến vào kỳ họp thứ 5 (tháng 5/2023) và dự kiến thông qua tại kỳ họp thứ 6 (tháng 10/2023). 

Việc ban hành Luật lực lượng bảo vệ ANTT ở cơ sở giúp xác định rõ nhiệm vụ, quyền hạn của lực lượng này, tránh gây trùng lặp với nhiệm vụ, quyền hạn của Công an cấp xã và chính quyền cơ sở, tạo sự thống nhất trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan. Bên cạnh đó, việc tổ chức lại nhân sự, cơ quan để xây dựng lực lượng bảo vệ ANTT ở cơ sở góp phần giảm tải nguồn kinh phí trong hoạt động của các cơ quan giữ gìn ANTT ở cơ sở.

Nguồn: antv.gov.vn