luatvienan@vienan.vn | 028 7300 6876 - 097 181 8676
Thời gian làm việc: Sáng: 08:00 - 12:00 - Chiều: 13:30 - 17:30

VỤ ÁN BÀ NGUYỄN PHƯƠNG HẰNG: Muốn được tại ngoại, căn cứ nào?

Trang chủ / Tin tức / Tin tức pháp luật / VỤ ÁN BÀ NGUYỄN PHƯƠNG HẰNG: Muốn được tại ngoại, căn cứ nào?
Bà Phương Hằng tại cơ quan điều tra
Editor 02 Tháng Mười Hai 2022

VỤ ÁN BÀ NGUYỄN PHƯƠNG HẰNG: Muốn được tại ngoại, căn cứ nào?

"Bà Nguyễn Phương Hằng cũng đang bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đề nghị truy tố về cùng tội danh như Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM, do đó có thể bị xác định thuộc trường hợp phạm tội nhiều lần..."
Ông Nguyễn Thế Bình - nguyên Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an

 

Con trai bà Nguyễn Phương Hằng (Tổng Giám đốc Công ty CP Đại Nam) có đơn xin nộp 10 tỷ đồng đảm bảo cho nữ doanh nhân được tại ngoại. Với tình huống này, bị can có khả năng thay đổi biện pháp ngăn chặn hay không?

Trao đổi phóng viên Tiền Phong, ông Nguyễn Thế Bình – nguyên Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an phân tích: Theo quy định tại Điều 122, Bộ Luật TTHS 2015 thì, đặt tiền đề bảo đảm là biện pháp ngăn chặn thay thế tạm giam. Căn cứ tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi, nhân thân và tình trạng tài sản của bị can, bị cáo, Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát, Tòa án có thể quyết định cho họ hoặc người thân thích của họ đặt tiền để bảo đảm.

Thông tư liên tịch số 06/2018/TTLT-BCA-BQP-BTC-VKSNDTC-TANDTC ngày 7/8/2018 cũng quy định, việc cho bị can, bị cáo đặt tiền để tại ngoại trừ các trường hợp sau: Bị can, bị cáo dùng thủ đoạn xảo quyệt, phạm tội có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp, cố ý gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng; Bị can, bị cáo là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy, ngoan cố chống đối, côn đồ, tái phạm, tái phạm nguy hiểm; Bị tạm giam trong trường hợp bắt theo lệnh, quyết định truy nã; Phạm nhiều tội; Phạm tội nhiều lần.

Như vậy theo quy định tại Điều 212 Bộ luật TTHS về đặt tiền để đảm bảo, chúng ta phải hiểu rằng: Không phải mọi trường hợp đều được đặt tiền để bảo đảm mà phải căn cứ vào các điều kiện cụ thể theo quy định của pháp luật mà cụ thể là Điều 212 Bộ Luật TTHS và Thông tư liên tịch 06/2018/TTLT để cơ quan tiến hành tố tụng có thể quyết định cho họ hoặc người thân thích của họ đặt tiền để bảo đảm.

Một số tài liệu chuẩn bị sẵn cho các buổi livestream do công an thu giữ. Ảnh: Công an TP.HCM.

Một số tài liệu chuẩn bị sẵn cho các buổi livestream do công an thu giữ. Ảnh: Công an TP.HCM.

NHIỀU VỤ ÁN TƯỞNG CHỪNG ĐƠN GIẢN NHƯNG...

Theo quan điểm của ông Nguyễn Thế Bình, cơ quan tố tụng sẽ xem xét cân nhắc khách quan trên cả hai mặt. Các yếu tố tích cực như: Bị can, bị cáo có nơi cư trú rõ ràng, phạm tội lần đầu, tố giác đồng phạm, có tình tiết giảm nhẹ như tự nguyện sửa chữa hoặc bồi thường thiệt hại... Các yếu tố không tích cực như: Mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội của bị can, bị cáo? Bị can, bị cáo tại ngoài có bảo đảm không gây khó khăn cho việc điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án? Bị can, bị cáo phạm tội có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp, cố ý gây hậu quả đặc biệt nghiệm trong hay không? Có phạm tội nhiều lần không?

Ngoài ra cơ quan tiến hành tố tụng còn phải căn cứ vào các yếu tố cụ thể của vụ án có tác dụng ảnh hưởng gì đến tình hình an ninh trật tự xã hội và ngược lại. Cũng theo ông Bình, trong thực tế đã có nhiều vụ án tưởng chừng như đơn giản nhưng yếu không cân nhắc, xử lý phù hợp đã dẫn đến hậu quả tác hại vô cùng lớn.

Bà Hằng đang bị Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM khởi tố, điều tra về tội “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo khoản 2 Điều 331 Bộ lật Hình sự; đồng thời bị bắt tạm giam từ ngày 24/3 đến nay.

Một trong những lý do mà con ruột bà Hằng xin đặt số tiền 10 tỷ đồng để đảm bảo cho mẹ là bị can Hằng được tại ngoại là để chữa bệnh. Tuy nhiên, việc bị can Hằng có được thay đổi biện pháp ngăn chặn từ “Tạm giam” sang “Đặt tiền để bảo đảm” hay không. Cơ quan tiến hành tố tụng sẽ phải căn cứ vào các quy định của pháp luật và tình hình cụ thể như phân tích nêu trên để quyết định.

Bà Hằng bị Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cáo buộc có hành vi nhiều lần thông qua các tài khoản Youtube, Facebook, Tiktok phát ngôn trực tiếp qua mạng Internet, đưa thông tin chưa được kiểm chứng, xúc phạm đến uy tín, danh dự của tổ chức, cá nhân. Bà Hằng cũng đang bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đề nghị truy tố về cùng tội danh, do đó có thể bị xác định thuộc trường hợp phạm tội nhiều lần.

(Nguồn theo Báo Tiền Phong)