luatvienan@vienan.vn | 028 7300 6876 - 097 2757676
Thời gian làm việc: Sáng: 08:00 - 12:00 - Chiều: 13:30 - 17:30

Con dưới 12 tháng tuổi có được ly hôn không?

Trang chủ / Tư vấn pháp luật / Hỏi - đáp / Con dưới 12 tháng tuổi có được ly hôn không?
Editor 18 Tháng Mười 2022

Con dưới 12 tháng tuổi có được ly hôn không?

Câu hỏi:

Con dưới 12 tháng tuổi có được ly hôn không?

Trả lời:

Cuộc sống không tránh khỏi bất hòa, mâu thuẫn và đời sống chung vợ chồng không thể kéo dài. Khi này, việc ly hôn là giải pháp được xem xét áp dụng để giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, để bảo vệ quyền, lợi ích của phụ nữ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, pháp luật hạn chế quyền yêu cầu ly hôn của người chồng.

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án (khoản 15 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014).

Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về Ly hôn theo yêu cầu của một bên.

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Người có quyền giải quyết ly hôn được nêu tại Điều 51 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 gồm:

-  Vợ;

-  Chồng;

-  Cả hai người;

-  Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết khi một bên còn lại do bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác không thể nhận thức, làm chủ hành vi và là nạn nhân của bạo lực gia đình do người kia gây ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người này.

Có thể thấy, ngoài hai hình thức ly hôn là đơn phương (theo yêu cầu của một bên) và thuận tình (do hai bên cùng đi đến thỏa thuận) thì người thứ ba (người thân thích) khi đáp ứng điều kiện nêu trên có thể yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Ngoài ra, Điều 51 này còn nhấn mạnh rằng:

Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Để bảo vệ sức khỏe và quyền lợi hợp pháp của phụ nữ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì pháp luật hạn chế một số quyền yêu cầu ly hôn của người chồng trong những trường hợp nêu trên.

Do đó, như đã phân tích ở trên, chỉ khi khi có căn cứ theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 người chồng mới được đơn phương yêu cầu Tòa án giải quyết yêu cầu ly hôn. Ví dụ: Có căn cứ của bạo lực gia đình;… Như vậy, theo quy định hiện hành, chồng không được yêu cầu ly hôn khi vợ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Tuy nhiên, pháp luật chỉ hạn chế ly hôn của chồng khi vợ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Trường hợp cả hai vợ chồng thuận tình ly hôn yêu cầu tòa án giải quyết thì tòa án vẫn thụ lý. Khi đó, quyền nuôi dưỡng, chăm sóc con cái sẽ được giải quyết như sau:

Trong trường hợp con dưới 12 tháng tuổi, căn cứ khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Căn cứ vào quy định nêu trên thì theo nguyên tắc quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi được giao trực tiếp cho mẹ. Nhưng nếu vợ chồng có thỏa thuận khác về việc nuôi con thì người có quyền trực tiếp nuôi con sẽ theo thỏa thuận của vợ chồng.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến bạn chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, Viên An rất mong nhận được ý kiến phản hồi của bạn.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 097.181.8676 để được giải đáp.