luatvienan@vienan.vn | 028 7300 6876 - 097 2757676
Thời gian làm việc: Sáng: 08:00 - 12:00 - Chiều: 13:30 - 17:30

Đòi lại tiền lương trong thời gian thử việc

Trang chủ / Tư vấn pháp luật / Hỏi - đáp / Đòi lại tiền lương trong thời gian thử việc
Editor 18 Tháng Mười 2022

Đòi lại tiền lương trong thời gian thử việc

Em là sinh viên mới tốt nghiệp ra trường. Trước đây Em có thử việc tại Công ty bất động sản, khi ký hợp đồng bên nhân sự có báo em sẽ được thử việc 2 tháng. Do em thấy môi trường làm việc không phù hợp nên mới thử việc được 3 tuần thì em xin nghỉ, em có báo để phòng nhân sự thực hiện thủ tục nghỉ việc cho em. Tuy nhiên, công ty không trả cho em bất kỳ khoản tiền lương hay hỗ trợ xăng, tiền ăn gì cả vì Công ty có quy định nếu không làm đủ 1 tháng thì không được lãnh lương.
Nhờ công ty tư vấn cho em, trong trường hợp này em có được đòi lại tiền lương đã làm trong 3 tuần đó không ạ?

---------------------------------------------------------------------

Căn cứ Khoản 2 Điều 27 Bộ Luật Lao động 2019, trong thời gian thử việc bạn hoặc Công ty đều có quyền huỷ bỏ hợp đồng thử việc mà không cần báo trước.

Theo Điều 26 Bộ luật Lao động 2019 tiền lương của công ty trong thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó. Theo nguyên tắc trả lương được quy định tại Điều 94 Bộ luật Lao động 2019, công ty phải trả lương trực tiếp, đầy đủ, đúng hạn. Công ty không được hạn chế hoặc can thiệp vào quyền tự quyết chi tiêu lương.

Trong trường hợp này, Công ty phải có nghĩa vụ trả lương cho bạn những ngày đã làm việc và bạn có thể nghỉ bất cứ lúc nào mà không cần báo trước, không phải bồi thường. Trường hợp công ty có quy định phải làm từ đủ 1 tháng trở lên mới được nhận lương là trái với quy định của pháp luật./.