luatvienan@vienan.vn | 028 7300 6876 - 097 2757676
Thời gian làm việc: Sáng: 08:00 - 12:00 - Chiều: 13:30 - 17:30

Cổ đông sáng lập chuyển nhượng cổ phần

Trang chủ / Tư vấn pháp luật / Hỏi - đáp / Cổ đông sáng lập chuyển nhượng cổ phần
Editor 18 Tháng Mười 2022

Cổ đông sáng lập chuyển nhượng cổ phần

Tôi là cổ đông sáng lập của Công ty Cổ phần M có trụ sở tại tỉnh Đồng Nai (Công ty được thành lập tháng 5/2017). Hiện nay, tôi muốn chuyển nhượng cổ phần của mình cho anh H (không phải cổ đông sáng lập). Vậy tôi có được chuyển nhượng cổ phần của mình cho anh H không? Tại sao?

Trả lời:

Theo quy định tại khoản 3 Điều 120 Luật Doanh nghiệp 2020 có ghi nhận:

“Trong thời hạn 03 năm kể từ ngày Công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, cổ phần phổ thông của cổ đông sáng lập được tự do chuyển nhượng cho cổ đông sáng lập khác và chỉ được chuyển nhượng cho người không phải là cổ đông sáng lập nếu được sự chấp thuận của Đại hội đồng cổ đông. Trường hợp này, cổ đông sáng lập dự định chuyển nhượng cổ phần phổ thông thì không có quyền biểu quyết về việc chuyển nhượng cổ phần đó.”

Như vậy, do anh H không phải là cổ đông sáng lập của Công ty Cổ phần M, đồng thời Công ty M cũng được thành lập từ tháng 5/2017 tức là đến nay đã qua thời gian trong thời hạn 03 năm kể từ khi thành lập nên bạn được tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho anh H.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các nội dung tư vấn kể trên để sử dụng trong Công việc của mình. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc, vấn đề pháp lý nào cần được giải đáp hãy liên hệ với Viên An theo thông tin bên dưới để được tư vấn và giải đáp một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất./.

Lưu ý:

- Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo; Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật;

- Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc.