luatvienan@vienan.vn | 028 7300 6876 - 097 2757676
Thời gian làm việc: Sáng: 08:00 - 12:00 - Chiều: 13:30 - 17:30

Hiệu lực của Hợp đồng thuê nhà không công chứng

Trang chủ / Tư vấn pháp luật / Hỏi - đáp / Hiệu lực của HĐ thuê nhà không công chứng
Hợp đồng không công chứng có bị vô hiệu không
Editor 18 Tháng Mười 2022

Hiệu lực của Hợp đồng thuê nhà không công chứng

Tôi có 1 dãy nhà trọ gồm 12 phòng ở Thành phố Hồ Chí Minh. Nhờ Quý Công ty tư vấn giúp tôi, nếu hợp đồng thuê nhà không công chứng, chứng thực thì có hiệu lực không?

Trả lời:

Căn cứ quy định tại Điều 122 Luật Nhà ở năm 2014 quy định: hợp đồng mua bán nhà ở thương mại thì phải thực hiện công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp:

+ Tổ chức tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương;

+ Mua bán, cho thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước;

+ Mua bán, cho thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở phục vụ tái định cư;

+ Góp vốn bằng nhà ở mà có một bên là tổ chức;

+ Cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở thì không bắt buộc phải công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp các bên có nhu cầu.

Căn cứ Điều 42 Luật Công chứng năm 2014 về phạm vi công chứng, Công chứng viên của tổ chức hành, nghề công chứng chỉ được công chứng hợp đồng, giao dịch về bất động sản trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi tổ chức hành nghề công chứng đặt trụ sở, trừ trường hợp công chứng di chúc, văn bản từ chối nhận di sản là bất động sản và văn bản ủy quyền liên quan đến việc thực hiện các quyền đối với bất động sản

Như vậy, pháp luật không bắt buộc Hợp đồng thuê nhà phải thực hiện thủ tục công chứng, chứng thực. Nên trong trường hợp này, nếu các bên có nhu cầu liên hệ văn phòng công chứng tại nơi có bất động sản để thực hiện thủ tục công chứng, chứng thực./.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 097.181.8676 để được giải đáp.

*Lưu ý:
- Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo; Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật;
- Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc.