luatvienan@vienan.vn | 028 7300 6876 - 097 2757676
Thời gian làm việc: Sáng: 08:00 - 12:00 - Chiều: 13:30 - 17:30

Hồ sơ và thủ tục mở doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực vàng, bạc, đá quý

Trang chủ / Tư vấn pháp luật / Hỏi - đáp / Hồ sơ và thủ tục mở doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực vàng, bạc, đá quý
Editor 18 Tháng Mười 2022

Hồ sơ và thủ tục mở doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực vàng, bạc, đá quý

Hiện nay, tôi muốn thành lập một doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực vàng, bạc, đá quý cụ thể kinh doanh mua bán vàng miếng. Xin hỏi về điều kiện, hồ sơ và thủ tục mở doanh nghiệp, tôi phải chuẩn bị hồ sơ nào?

Trả lời:
  1. Điều kiện cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng:

Theo quy định tại Điều 11 Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng thì doanh nghiệp được Ngân hàng nhà nước xem xét cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng khi đáp ứng đủ các điều kiện:

i). Là doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật;

ii). Có vốn điều lệ từ 100 tỷ đồng trở lên;

iii). Có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh mua, bán vàng từ 02 năm trở lên;

iv). Có số thuế đã nộp của hoạt động kinh doanh vàng từ 500 triệu đồng/năm trở lên trong hai năm liên tiếp gần nhất;

v). Có mạng lưới chi nhánh, địa điểm bán hàng tại Việt Nam từ 03 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trở lên;

  1. Thủ tục thành lập doanh nghiệpkinh doanh mua, bán vàng miếng:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ tại Sở kế hoạch và đầu tư

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp kinh doanh mua, bán vàng miếng bao gồm:

i). Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

ii). Điều lệ Công ty;

iii). Danh sách thành viên hoặc cổ đông Công ty (nếu là Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hoặc là Công ty cổ phần);

iv). Bản sao các giấy tờ: bản sao thẻ căn cước Công dân, giấy chứng minh nhân dân, hộ chiều hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên hoặc cổ đông sáng lập; Bản sao quyết định thành lập Công ty, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức; bản sao chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của đại diện pháp luật của tổ chức;

v). Các giấy tờ cần thiết khác (nếu có);

vi). Giấy ủy quyền cho Công ty Luật Viên An.

Sau khi nộp hố sơ tại Sở kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính, trong thời hạn 03 ngày làm việc, nếu hồ sơ hợp lệ và đầy đủ thì Sở kế hoạch và đầu tư sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước 2: Công bố thông tin đăng ký kinh doanh

Doanh nghiệp sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo Công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được Công khai. Nội dung Công bố bao gồm: Nội dung giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; Ngành nghề kinh doanh; danh sách cổ đông sáng lập.

Lưu ý: theo quy định tại khoản 1 Điều 26 Nghị định 50/2016/NĐ-CP thì nếu doanh nghiệp có hành vi không Công bố hoặc Công bố không đúng thời hạn quy định nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Bước 3: Khắc dấu và Công bố mẫu dấu

Doanh nghiệp có quyền tự quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể ủy quyền cho Công ty Luật Viên An hoặc tự mình thực hiện khắc dấu và thông báo mẫu con dấu với Sở kế hoạch và đầu tư.

Sau khi nhận thông báo về mẫu con dấu, Phòng đăng ký kinh doanh trao giấy biên nhận cho doanh nghiệp, thực hiện đăng tải thông báo của doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và cấp thông báo về việc đăng tải thông tin về mẫu con dấu của doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Bước 4: Xin cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng

Doanh nghiệp có nhu cầu kinh doanh mua, bán vàng miếng nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện 01 bộ hồ sơ đến Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để được cấp giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng.

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng đối với doanh nghiệp bao gồm:

i). Đơn đề nghị cấp giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng;

ii). Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có đăng ký hoạt động kinh doanh vàng;

iii). Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh;

iv). Giấy xác nhận của cơ quan thuế và số thuế đã nộp của hoạt động kinh doanh vàng trong 02 năm liền kề trước đó.

Sau khi nhận được hồ sơ, Vụ Quản lý Ngoại hối trình Thống đốc xem xét, quyết định việc cấp giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng.

Trong thời hạn 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ hợp lệ của doanh nghiệp, Ngân hàng Nhà nước cấp hoặc từ chối cấp giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng cho doanh nghiệp.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Viên An về câu hỏi của bạn. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các nội dung tư vấn kể trên để sử dụng trong Công việc của mình./.