luatvienan@vienan.vn | 028 7300 6876 - 097 2757676
Thời gian làm việc: Sáng: 08:00 - 12:00 - Chiều: 13:30 - 17:30

NUÔI CON NUÔI THEO PHÁP LUẬT VIỆT NAM

Trang chủ / Tư vấn pháp luật / Hỏi - đáp / NUÔI CON NUÔI THEO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Editor 15 Tháng Chín 2023

NUÔI CON NUÔI THEO PHÁP LUẬT VIỆT NAM

Câu hỏi từ bạn T (tỉnh Bình Phước):

Do bác ruột của T không có khả năng sinh nở nên muốn nhận T làm con nuôi để sau này có người phụng dưỡng. Nhà T lại đông anh em, kinh tế có phần khó khăn, nên bố mẹ T cũng đã cân nhắc và suy nghĩ. Xin Công ty Luật TNHH MTV Viên An tư vấn giúp T có quyền được nhận làm con nuôi hay không?

Trả lời:

Công ty Luật TNHH MTV Viên An cảm ơn bạn đã tin tưởng chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, luật sư Viên An tư vấn như sau:

Liên quan đến nuôi con nuôi, theo khoản 1 Điều 3 Luật nuôi con nuôi 2010 quy định “Nuôi con nuôi là việc xác lập quan hệ cha, mẹ và con giữa người nhận con nuôi và người được nhận làm con nuôi.” Ngoài ra, Khoản 1 Điều 67 Luật Hôn nhân và gia đình cũng quy định “Nuôi con nuôi là việc xác lập quan hệ cha mẹ và con giữa người nhận nuôi con nuôi và người được nhận làm con nuôi, đảm bảo cho người được nhận làm con nuôi được trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục phù hợp với đạo đức xã hội.” Điều 39 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về quyền được nuôi con nuôi và quyền được nhận làm con nuôi: Cá nhân có quyền kết hôn, ly hôn, quyền bình đẳng của vợ chồng, quyền xác định cha, mẹ, con, quyền được nhận làm con nuôi, quyền nuôi con nuôi và các quyền nhân thân khác trong quan hệ hôn nhân, quan hệ cha mẹ và con và quan hệ giữa các thành viên gia đình.

Liên quan đến người được nhận làm con nuôi, Điều 8 Luật nuôi con nuôi 2010 quy định: người được nhận làm con nuôi gồm Trẻ em dưới 16 tuổi; Trường hợp người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi thì phải được cha dượng, mẹ kế nhận làm con nuôi hoặc được cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi. Một người chỉ được làm con nuôi của một người độc thân hoặc của cả hai người là vợ chồng. Nhà nước khuyến khích việc nhận trẻ em mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khác làm con nuôi.

Ngoài ra, Khoản 1 Điều 21 Luật nuôi con nuôi 2010 quy định: Việc nhận nuôi con nuôi phải được sự đồng ý của cha mẹ đẻ của người được nhận làm con nuôi; nếu cha đẻ hoặc mẹ đẻ đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không xác định được thì phải được sự đồng ý của người còn lại; nếu cả cha mẹ đẻ đều đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không xác định được thì phải được sự đồng ý của người giám hộ; trường hợp nhận trẻ em từ đủ 09 tuổi trở lên làm con nuôi thì còn phải được sự đồng ý của trẻ em đó.

Căn cứ vào quy định pháp luật nêu trên, đối chiếu với tình huống của bạn thì việc T có thuộc đối tượng là người được nhận làm con nuôi phụ thuộc vào số tuổi của T:

- Trường hợp T dưới 16 tuổi hoặc đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi thì bác ruột của T có thể nhận T làm con nuôi khi có sự đồng ý của bố mẹ đẻ của T (nếu T từ đủ 9 tuổi trở lên thì cần phải có thêm sự đồng ý của T).

- Trường hợp T trên 18 tuổi thì T không thuộc đối tượng được nhận làm con nuôi. Vì theo quy định của Bộ luật dân sự, người thành niên là người từ đủ mười tám tuổi trở lên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; đồng thời Luật hôn nhân và gia đình cũng quy định độ tuổi kết hôn đối với nam là từ đủ 20 tuổi trở lên và nữ là từ đủ 18 tuổi trở lên; Luật thanh niên quy định độ tuổi của thanh niên là từ đủ 16 tuổi đến 30 tuổi. Như vậy, người từ đủ 18 tuổi trở lên là người đã trưởng thành, có thể tự mình xác lập các quan hệ dân sự, quan hệ xã hội và tự chịu trách nhiệm về mọi hành vi của mình, do đó không còn là đối tượng để được nhận làm con nuôi.

Lưu ý:

- Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo; Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật;

- Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc.